top of page

Fdileague Group

Public·128 members

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Cây Mai Tứ Quý Nở Hoa Vào Dịp Tết Nguyên Đán

Khi Tết Nguyên Đán đang đến gần, không chỉ mai vàng, cúc, hay vạn thọ được nhiều người yêu thích chọn lựa để trang trí nhà cửa, mà mai tứ quý cũng là một lựa chọn được ưa chuộng với ý nghĩa mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên, do đặc tính nở hoa quanh năm, việc khiến mai tứ quý nở hoa đúng vào dịp Tết trở thành một thách thức đối với nhiều người. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách khiến cây mai tứ quý nở hoa đúng thời điểm Tết Nguyên Đán.

Cây hoa mai, hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như mai vàng, hoàng mai, huỳnh mai, là một loài thực vật có hoa đặc trưng và nổi bật trong văn hóa người Việt, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán. Với tên khoa học là Ochna integerrima, thuộc chi mai (Ochna) và họ mai (Ochnaceae), hoa mai không chỉ là biểu tượng của sự phú quý, may mắn mà còn là minh chứng cho sức sống mãnh liệt và niềm tin vào một khởi đầu mới tốt đẹp.


Khu Vực Phân Bố

Cây hoa mai có sự phân bố rộng rãi tại các vựa mua mai vàng lớn nhất việt nam nhưng chủ yếu tập trung tại khu vực dãy Trường Sơn và các tỉnh miền Trung và Nam Bộ của Việt Nam, bao gồm Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và một số ít ở cao nguyên. Môi trường tự nhiên tại những khu vực này tạo điều kiện lý tưởng cho cây hoa mai phát triển và nở rộ, với những bông hoa màu vàng tươi sáng, rực rỡ, tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng.

Nguồn Gốc Xuất Xứ

Cây hoa mai vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, xuất hiện từ khoảng 3000 năm trước. Khi người Việt đi khai khẩn đất đai ở miền Nam phát hiện ra loài cây này với những đặc tính đẹp đẽ và ý nghĩa, họ đã mang nó về trồng và chăm sóc, biến loài cây này trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ngày Tết. Hoa mai, với vẻ đẹp của mình, đã trở thành loài hoa biểu tượng cho sự may mắn, thịnh vượng và là điểm nhấn cho không khí ngày Tết ở Việt Nam.

Giới thiệu về cây mai tứ quý

Cây mai tứ quý, còn được biết đến với tên gọi là nhị độ mai, nổi tiếng với những bông hoa đặc biệt có hai màu sắc trên một bông: màu vàng tươi ở giai đoạn đầu và chuyển sang màu đỏ thắm ở đài hoa sau đó. Cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thường được nghệ nhân yêu thích sử dụng làm gốc để ghép với các loại mai khác, nhằm tạo ra những tác phẩm cây cảnh độc đáo cho dịp Tết.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ mai vàng giống mua ở đâu uy tín

Cách khiến mai tứ quý nở hoa đúng Tết

Chăm sóc cây trước Tết

Trong mùa mưa ở miền Nam, khoảng từ tháng 4 đến tháng 5 dương lịch, là thời gian cây mai tứ quý bắt đầu vào giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ. Đây là lúc bạn nên cắt tỉa cây để kích thích sự phát triển của cành nhánh mới, từ đó tạo điều kiện cho cây có nhiều hoa hơn. Bón phân chuồng hoai mục và phân NPK 10-30-10, cùng với phân bón dynamic, sẽ giúp cây phát triển tốt và có nhiều mầm hoa.

Lặt lá để kích thích cây nở hoa

Vào khoảng 20 - 30 ngày trước Tết, tùy vào kích thước nụ hoa, bạn nên bắt đầu lặt bỏ lá và nụ hiện tại trên cây. Điều này giúp vườn mai vàng tập trung dinh dưỡng vào việc nuôi dưỡng nụ hoa ở đầu cành. Lưu ý, khi lặt lá, hãy cẩn thận để không làm hại đến ngọn cây.

Chăm sóc cây sau khi lặt lá

Sau khi loại bỏ lá và nụ, bạn vẫn cần tiếp tục tưới nước và bón phân như bình thường. Mặc dù mai tứ quý có thể nở hoa ở hai thời điểm khác nhau trong năm, nhưng với cách chăm sóc này, bạn có thể yên tâm rằng cây sẽ nở hoa đẹp vào dịp Tết.


Sử dụng phân NPK với tỉ lệ 10-30-10 hoặc phân bón có hàm lượng Lân cao để kích thích sự phát triển của mầm hoa, và phân NPK 10-10-30 để giúp hoa lâu tàn.


Qua bài viết này, hy vọng bạn đã biết thêm được một số phương pháp để chăm sóc và khiến cây mai tứ quý nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, mang lại không khí tươi mới và may mắn cho gia đình mình.

Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page